Khảo sát điều kiện tổng hợp và nghiên cứu tính chất quang xúc tác của vật liệu TiO2 biến tính bằng nitrogen ứng dụng trong xử lý môi trường

Mã tài liệu: 26007 Số trang: 51 Định dạng: docx

Mô tả

Đất nước ngày càng phát triển, khoa học kỹ thuật càng tiên tiến thì môi trường càng bị tàn phá nặng nề. Không chỉ tình trạng ô nhiễm nguồn nước mà ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường đất đang là vấn đề rất được quan tâm và cần giải quyết.

Hiện nay, ô nhiễm khí quyển là vấn đề thời sự nóng bỏng của cả thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Môi trường khí quyển đang có nhiều biến đổi rõ rệt và có ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật. Hàng năm con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời cũng thải vào môi trường một khối lượng lớn các chất thải khác nhau như: chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng.

Trước tình hình ô nhiễm đó, chúng ta cần có những biện pháp hợp lí để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong đó, xử lí các chất thải tồn tại trong môi trường là một vấn đề cần được quan tâm.

Hiện nay, nhiều phương pháp nghiên cứu và ứng dụng như: phương pháp sinh học, phương pháp vật lý, hóa lý, thậm chí là các phương pháp hóa học áp dụng các quá trình oxi hóa để xử lí các chất ô nhiễm. Tuy nhiên, lượng chất thải độc hại ngày càng nhiều, càng mới, khó xử lý nên các phương pháp trên chưa đáp ứng kịp. Những công nghệ xử lý cao đã xuất hiện trong thời gian gần đây như: công nghệ lọc màng, công nghệ khử trùng bằng bức xạ tử ngoại, công nghệ khoáng hóa các chất ô nhiễm bằng oxi hoá nâng cao…Trong đó, đáng chú ý là công nghệ xử lý bằng các phương pháp oxi hóa nâng cao sử dụng tác nhân ánh sáng kết hợp với xúc tác bán dẫn.

Kết cấu đề tài:

Chương I: Tổng quan

Chương II: Dụng cụ và hóa chất

Chương III: Thực nghiệm, kết quả và thảo luận

Xem thêm

Mã tài liệu 26007

Danh sách sản phẩm xem gần đây